Honda Civic 2023

หัวข้อแนะนำ

Honda Civic 2023 Honda Civic e:HEV ใหม่ เป็นรถยนต์ไฮบริดเต็มรูปแบบ e:HEV ที่นอกจากจะประหยัดเชื้อเพลิงแล้ว ยังทรงพลังและมีระบบกันสะเทือนที่นุ่มนวลอีกด้วย ออกแบบเน้นความสปอร์ตพรีเมียมซีดาน เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไดเรคอินเจคชั่น Atkinson-Cycle DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว แรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร พร้อมเกียร์ E-CVT ซึ่งทำงานระหว่างเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างสมบูรณ์แบบ ทุกอย่างเกี่ยวกับรถคันนี้ได้รับการออกแบบด้วยแนวคิดของกีฬาผาดโผน ดีไซน์สปอร์ตคุณภาพสูงโดดเด่นตั้งแต่แรกเริ่ม ล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว คิ้วโครเมียม เบาะหลังพับแยก 60:40 และระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง honda civic 2023

 

Honda Civic 2023 e:HEV แรงบิดสูงสุด 315 นิวตัน-เมตร

Honda Civic 2023 ดีไซน์ภายนอก New HondaCivic e:HEV RS ที่โฉบเฉี่ยวและสะท้อนความเป็นไฮบริด จุดที่จะสังเกตถึงความเป็น ไฮบริดได้ง่ายคือ LOGO H-Mark ตกแต่งด้วยกรอบสีฟ้าและสัญลักษณ์ e:HEV ต่อท้ายหมายถึงระบบไฮบริด เสริมความสปอร์ตพรีเมียมด้วยดีไซน์พิเศษรอบคันในรุ่น e:HEV RS กระจังหน้าโครเมียมแบบสปอร์ตพร้อมไฟตัดหมอก LED ไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ Full LED ไฟหน้าอัตโนมัติ ไฟท้าย LED พร้อมสัญลักษณ์ RS ด้านหลัง เสาอากาศครีบฉลามสีดำ สปอยเลอร์หลังสีดำ ล้ออัลลอยลายใหม่ 18 นิ้ว ภายในสปอร์ต ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ e:HEV RS ดีไซน์ใหม่เพื่อการออกแบบภายในสไตล์สปอร์ตพรีเมียม ด้วยเบาะหนังกลับและหนังสังเคราะห์เย็บตะเข็บสีแดง คันเร่ง และแป้นเบรกเป็นแบบสปอร์ต ไฟประดับที่แผงประตูคู่หน้า ภายในห้องโดยสารสะดวกสบายด้วยช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง เพิ่มความเย็นสบาย ฟีเจอร์ที่หลายคนรอคอย นอกจากนี้ยังมีพอร์ต USB 2 ช่องเพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร เบาะหลังพับได้ 60:40 เพื่อให้ง่ายต่อการพับและปรับเปลี่ยนสภาพการใช้งาน เพิ่มความจุของส่วนหลัง ภายในกว้างขวาง ให้ความสบายตลอดการเดินทาง

 

จัดเต็มด้วยเทคโนโลยีที่ไม่เป็นสองรองใคร

Honda Civic e:HEV ใหม่ เชื่อมต่อคุณและรถของคุณเป็นหนึ่งเดียวโดยใช้เทคโนโลยีล้ำสมัย ยกระดับชีวิตไปอีกขั้น มาตรวัดพร้อมจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT ขนาด 10.2 นิ้ว (สำหรับรุ่น e:HEV RS) แสดงข้อมูลการขับขี่ทั้งหมด กราฟิกที่ทันสมัย ​​ใช้งานง่าย แสดงฟังก์ชั่นต่างๆ ระบบเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัส Advanced Touch ขนาด 9 นิ้ว พร้อม Apple CarPlay แบบไร้สาย และ Android Auto รองรับการชาร์จแบบไร้สายแบบไม่ใช้สาย คุณสามารถชาร์จโทรศัพท์ได้ทันที ส่วนที่ฉันชอบคือระบบควบคุมประตูอัจฉริยะของฮอนด้าสมาร์ทคีย์การ์ด ดีไซน์เรียบหรู พกพาสะดวก ช่วยให้ล็อคและปลดล็อครถได้ง่าย เพียงเก็บบัตรไว้กับตัว

 

ทดลองขับ

Honda Civic e:HEV ใหม่ ติดตั้งเครื่องยนต์ฟูลไฮบริดขนาด 2.0 ลิตรพร้อมไดเรคอินเจคชั่น Atkinson-Cycle DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว และมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว เมื่อเครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้าทำงานร่วมกัน แรงบิดสูงสุด 315 นิวตันเมตร ตันเมตร กำลังส่งกำลังผ่านเกียร์แปรผันไฟฟ้าต่อเนื่อง (E-CVT) และผ่านแบตเตอรี่ลิเธียม ลิเธียมไอออนสมรรถนะสูง ให้การขับขี่ที่ทรงพลังและประหยัดน้ำมันเป็นเลิศตามมาตรฐาน Eco Sticker ที่ 25 กม./ลิตร ระบบไฮบริดทั้งหมดมาพร้อมกับอายุการใช้งานแบตเตอรี่ไฮบริด 10 ปี และการรับประกัน 5 ปี ไม่จำกัดระยะทาง

ไฮไลท์ของ Honda Civic e:HEV ใหม่คือระบบควบคุมเสียงรบกวนในห้องโดยสาร (ANC) ซึ่งกำหนดเป้าหมายทั้งเสียงเครื่องยนต์และเสียงภายนอกเมื่อรถเคลื่อนที่ เพื่อให้คุณรู้สึกสบายขึ้น Honda Civic e: HEV ใหม่ แรงตั้งแต่ครั้งแรกที่สัมผัส กดคันเร่งเบาๆ รถก็พุ่งออกไป เบาะหลังคาดไม่ถึง วิ่งสบาย ใช้ชีวิตในเมือง ไม่ว่าจะเร่งความเร็วหรือลุยทางวิบากก็ขับสนุก เกาะถนนดี เลี้ยวดี ให้ความรู้สึกเหมือนรถยนต์ไฟฟ้าซึ่งแตกต่างจากเครื่องยนต์สันดาปภายในอย่างชัดเจน เมื่อคุณอยู่นอกเมือง บนทางหลวง ยิ่งคุณเหยียบคันเร่งมากเท่าไหร่ ระบบ ASC (Active Sound Control) ก็จะทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพโดยเพิ่มเสียงเครื่องยนต์ที่เร้าใจ ให้อารมณ์การขับขี่แบบรถสปอร์ต. ปรับโหมดการขับขี่ได้ 3 โหมด ได้แก่ SPORT MODE, NORMAL MODE และ ECONOMY MODE 0 ถึง 100 ในโหมดสปอร์ตใช้เวลาประมาณ 7.9 วินาที

 

จุดเด่นจากการทดลอง

จุดเด่นอีกอย่างของ Honda Civic e:HEV RS ใหม่ คือระบบกันสะเทือนที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ เพื่อรองรับเครื่องยนต์ฟูลไฮบริดและน้ำหนักที่เปลี่ยนไป แบตเตอรี่ถูกวางไว้ที่เบาะหลังและเตี้ยลงกว่าเดิม 1 เซนติเมตร จุดศูนย์ถ่วงรถต่ำลง K-สปริงเพิ่มขึ้น 10% และท่อโช๊คถูกปรับให้หนักขึ้น ให้ความรู้สึกนุ่มนวล ไม่ขรุขระ ขับขึ้นเขาแบบก้าวกระโดด ไม่เวียนหัว ทั้งหมดนี้ทำให้การควบคุมดีขึ้น ขี่สนุกขึ้น ยึดเกาะถนนมากขึ้น พวงมาลัยเลี้ยวได้คมขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

สมรรถนะการขับขี่และการทำงานของตัวรถ 

ระบบขับเคลื่อนไฮบริดเต็มรูปแบบของ e:HEV รวมมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว ได้แก่ มอเตอร์ขับเคลื่อนและมอเตอร์เจนเนอเรเตอร์ มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติแบบอัตราทดแปรผัน เกียร์แปรผันต่อเนื่องด้วยไฟฟ้า (E-CVT) และแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน น้ำหนักเบาและขนาดกระทัดรัด สามารถเก็บประจุและช่วยชาร์จอัตโนมัติในขณะขับขี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เทคโนโลยีขับเคลื่อนฟูลไฮบริดของ e:HEV ให้ความสำคัญกับเครื่องยนต์เป็นอันดับแรก และสามารถปรับโหมดการขับขี่ที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละสถานการณ์ได้อย่างชาญฉลาดเพื่อให้ได้ความประหยัดสูงสุด ภาคแรงงานแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลักคือ

  1. เมื่อรถหยุดนิ่งหรือขับด้วยความเร็วต่ำ ระบบขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า (โหมดการขับขี่ EV)
    ซึ่งจะใช้พลังงานของมอเตอร์ไฟฟ้าเมื่อลงจากรถและเมื่อชะลอความเร็วพลังงานที่เกิดจากการชะลอความเร็วจะเปลี่ยนไป เป็นพลังงานไฟฟ้าและชาร์จเข้าแบตเตอรี่ ระบบนี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงลักษณะการขับขี่และความเงียบที่ยอดเยี่ยม เพราะเหมาะกับการขับในเมือง.
  2. เมื่อขับด้วยความเร็วเฉลี่ยคงที่และระหว่างการเร่งความเร็ว ระบบจะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์จะสร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนล้อ (โหมด Hybrid Drive) มันสร้างแรงบิดจำนวนมากอย่างรวดเร็วและเร่งความเร็วได้ในทันที และเครื่องยนต์จะหยุดเมื่อลดความเร็วลง และชาร์จแบตเตอรี่ ระบบจะเลือกและปรับโหมดการขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติ
  3. ที่ระบบขับเคลื่อนเครื่องยนต์ด้วยความเร็วสูง (โหมด Engine Drive)
    รถจะใช้กำลังเครื่องยนต์ คลัตช์ขับ E-CVT เชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ และถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ไปยังล้อโดยตรงแทนการส่งกำลังผ่านเครื่องยนต์ ทำให้มีประสิทธิภาพมากและมีแรงเสียดทานต่ำ เป็นระบบที่เหมาะสำหรับการขับขี่ด้วยความเร็วสูงและมีเสถียรภาพ และการคำนวณทำงานได้ดี

 

สรุปภาพรวม New HondaCivic e:HEV RS

นับได้ว่าเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้อย่างครบถ้วน รูปลักษณ์ทำให้ชัดเจนว่าเป็นรถสปอร์ตซีดานหรือไม่ และเสริมด้วยชุดแต่งจาก RS ที่ทำให้ดูสปอร์ตและพรีเมียมยิ่งขึ้น รุ่นเล็กทุกรุ่นมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัย Honda Civic 2023 , ระบบความบันเทิงต่างๆ, Apple CarPlay แบบไร้สายและระบบเชื่อมต่อรถยนต์ Android Auto เพื่อการเชื่อมต่อที่รวดเร็ว ให้ชีวิตผู้ขับขี่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด e:HEV เป็นเครื่องยนต์ไฮบริดเต็มรูปแบบที่รวมพลังและการประหยัดเชื้อเพลิง หายาก แต่ Honda Civic e:HEV ใหม่สามารถทำได้และทำได้ดีมาก แถมยังปรับช่วงล่างให้ดีขึ้น ขับสนุกขึ้น และที่สำคัญมีศูนย์บริการครบทั่วประเทศ ให้ความอุ่นใจแก่ผู้ขับขี่ตลอดการเดินทาง จึงไม่แปลกใจเลยที่ Honda Civic e:HEV ใหม่ จะกลายเป็นรถยนต์อีกรุ่นในใจใครหลายคน

 

บทความแนะนำ